Ý NGHĨA HÌNH ẢNH HOA SEN TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

  Ý NGHĨA HÌNH ẢNH HOA SEN TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

  Ý NGHĨA HÌNH ẢNH HOA SEN TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

  Ý NGHĨA HÌNH ẢNH HOA SEN TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT

  Ngôn ngữ của các loài hoa mang nhiều ý nghĩa mà không phải ai cũng hiểu rõ. Việc sử dụng các loài hoa để trang trí trên các sản phẩm nội thất mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy và được dựa trên vẻ đẹp, sự tinh tế của loài hoa đó. Hôm nay, Đồ Gỗ Xưa Đức Nguyện sẽ chia sẻ với bạn ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh hoa sen.

   

   

   

  sập gụ khảm sen

  Biểu tượng cao quý của phẩm cách

   

  Đạo Phật lấy hoa sen làm Phật đài. Vì sao hoa sen sinh trưởng trong ao hồ bùn nước kia lại được xem là một biểu tượng linh thiêng, cao quý ấy?

  Trong muôn vàn các loài hoa với bao hương sắc lộng lẫy, quyến rũ và sự thực, nếu chỉ xét theo cái nhìn thông thường thì có không ít loài hoa thơm hơn sen về hương, đẹp hơn sen về sắc. Tuy vậy chỉ duy nhất loài sen mới hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học - nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt.

  Đối với những người theo đạo Phật trên toàn thế giới, hoa sen tượng trưng cho chỗ ngồi thiêng liêng của Đức Phật. Hoa sen là một trong bát bửu của Phật giáo. Từ củ sen cho đến hoa sen, hạt sen đều sử dụng được và mang ý nghĩa nhất định nào đó. Một trong những ý nghĩa thâm sâu nhất đó là hoa sen tượng trưng cho sự tĩnh lặng trong tâm hồn và vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra. Điều này phản ánh bản chất thật của thực tại theo triết lý Phật giáo.

  Phật giáo lấy hoa sen làm Phật đài, biểu tượng tinh thần về 5 điều cơ bản.

  -  Tính thuần khiết: Bông hoa sen từ khi nở tới lúc tàn không hề bị một loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy.

  -  Tính vô nhiễm: Sen mọc lên từ chốn tối tăm bùn lầy hôi tanh mà sen không bị vương bẩn.

  -  Tính thùy mị của mùi hương: Hương sen tỏa lên một mùi thơm thanh khiết, không quá nồng nàn, ngào ngạt.

  -  Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên, sinh sôi nẩy nở thì sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.

  -  Tính kiên nhẫn: Cây sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xòe lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

   

  Về phong thủy và âm dương

   

  Cây sen thuộc hành mộc. Để vươn lên mặt ao hồ sen phải vượt qua tầng nước sâu, nước là hành thuỷ. Bông hoa sen màu hồng, màu thuộc hành hỏa. Nhụy sen màu vàng, màu thuộc hành thổ. Và ngó sen màu trắng, màu thuộc hành kim. Ngũ hành - năm hợp chất quan trọng, có thể gọi đó là bản thể của thế gian này.

  Trong phong thủy, hoa sen là biểu tượng của tình yêu trong sáng. Hoa sen thường có hai hoa mọc cùng một gốc, tượng trưng cho nam nữ hòa hợp, vợ chồng ân ái. Hoa sen có đài và hoa sen cùng sinh trưởng, cho nên hạt sen còn có ngụ ý sớm sinh quý tử, đài sen nhiều hạt cũng tượng trưng cho sinh nhiều con cháu. Vì vậy, nếu bạn đang mong chờ một tình yêu chân thành và muốn tiến đến hôn nhân hạnh phúc, hãy sử dụng biểu tượng hoa sen.

   

  trường kỷ đục sen
  Bàn ghế trường kỷ đục sen vịt lối xưa

   

  Các nhà phong thủy cũng khuyên nên sử dụng nội thất liên quan đến hình ảnh hoa sen trong nhà như: trường kỷ đục sen, sập khảm sen,...để đem lại nhiều may mắn và phát triển sự nghiệp, công danh cũng như điều hòa tâm trạng.

   

  Loài hoa nhân sinh

   

  Có thể từ sen mà suy ra trong thế giới cơ bản cũng có năm loại người.

  Loại người thứ nhất thân phận cũng giống như gốc rễ của cây sen. Sống chìm khuất sâu trong bùn đất, chịu cách bức giữa nước với bầu khí quyển, mặt trời phía trên cao. Ấy là thân phận đại đa số con người lao động lam lũ, khổ nghèo. Dù phần "gốc rễ" mang giá trị nền tảng vô cùng quan trọng của kiếp nhân sinh đi chăng nữa, nhưng tầng lớp người lao động này do thiếu tri thức và những phương tiện, kỹ năng sống trong đời sống xã hội nên họ khó có thể vươn lên các tầng nổi - mặt trên của đời sống được.

  Tầng sống thứ hai, ứng với phần thân sen, phần đó vươn lên trên bề mặt bùn đất để có sức tạo hình dáng và có thể "đung đưa" mình trong khoảng nước trong mát, ấy là lớp người, có thể nói, đã có kiến thức, kỹ năng sống nhất định và đã ít nhiều tạo được tiếng nói riêng. Có thể ví với lớp người đó có học thức nhất định. Tuy vậy ở tầng sống này vẫn còn nhiều hạn chế về tri thức, môi trường ví như thân sen còn ngâm trong nước chịu bám bíu với những rong rêu, đục bẩn.

  Tầng sống thứ ba, ứng với lá sen. Ở tầng sống này là lớp người đó trang bị cho mình kiến thức đời sống đáng kể đủ sức vươn lên với một không gian sống cao rộng, với ánh sáng ấm nóng mặt trời, có thế giới quan, có tầm nhìn bao quát, chiêm nghiệm và gây được tầm ảnh hưởng của mình với đời sống xã hội. Ấy là tầng lớp trí thức bậc trung.

  Tầng sống thứ tư, ứng với bông hoa sen. Với tầng sống này hẳn thuộc về lớp người có thể toả hương, phát sắc đời sống không chỉ cho ý nghĩa cá nhân họ mà họ đó là đài hương sắc của đời sống, có thể nói tiếng nói về giá trị cuộc đời này. Ấy là lớp trí thức cao cấp. Sức ảnh hưởng, chi phối đời sống xã hội - thời đại của lớp người này có tính quyết định. Bởi họ là đại diện không thể thay thế của giá trị xã hội, thời đại họ.

  Tầng sống thứ năm, cũng như cách tính ngũ hành, con số hợp với điều linh, vô hình, vô sắc. Là những người dù khi đã khuất hình và sắc vào thiên thu nhưng phần sống hoá linh từ phẩm chất tinh thần, tâm hồn họ thì mãi mãi ngự trị trong lòng người hậu thế.

   

   Loài cây của sức khỏe

   

  Cây sen trong khoa Đông y còn dùng làm một cây thuốc quý với cách phân loại ra tám vị thuốc. Tất cả các thành phần của sen đều hữu dụng, từ thân sen, ngó sen, hạt sen...đối với sức khỏe con người. Sử dụng nội thất xưa trang trí hoa sen, có tác dụng điều hòa khí vượng, tăng cường những nguồn năng lượng về sức khỏe cho ngôi nhà.

   

  >>> Xem Thêm: Những mẫu trường kỷ huế đẹp nhất năm 2019

  Chia sẻ:
  Facebook chat