Vẻ Đẹp Mộc Mạc Nhà Xưa Nam Bộ

  Vẻ Đẹp Mộc Mạc Nhà Xưa Nam Bộ

  Vẻ Đẹp Mộc Mạc Nhà Xưa Nam Bộ

  Vẻ Đẹp Mộc Mạc Nhà Xưa Nam Bộ

  Trong nhiều căn nhà xưa, gia chủ cũng không đoán chắc được độ tuổi của các vật dụng kỷ niệm một thời huy hoàng như: tủ, bàn ghế, trường kỷ, cuốn thư,… chỉ biết chúng được làm từ nhiều loại gỗ quý và đến nay vẫn còn rất chắc chắn. Không chỉ vậy, về tổng thể, nhà xưa là một công trình tuyệt tác của các nghệ nhân để lại, tồn tại dưới 2 cấu trúc phổ biến: sàn gỗ và nhà tường.

   

  nhà xưa

   

  Nhà gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc, sử dụng kỹ thuật đóng kèo và đòn tay. Từng chi tiết trong nhà được trạm trổ khéo léo, kết nối chặt chẽ tạo nên không gian hài hòa.  Nhà gỗ xưa không sơn nhiều màu mà sử dụng chính màu của những loại gỗ tốt để tôn lên nét đẹp tổng thể.

  Điểm nhấn là nội thất với hoành phi, câu đối, đại tự bằng chữ Hán Nôm son thép vàng hoặc cẩn xà cừ tạo màu sắc đẹp và trang nghiêm, chỉ số ít nhà để mộc.

   

  nhà xưa

   

  Đề tài chạm khắc trên trường kỷ phúc - lộc - thọ, chim muông…mang chiều sâu triết lý, tâm tư, tình cảm của thợ cũng như gia chủ. Đặc biệt, một số vật dụng như: khánh thờ, trang thờ, liễn đối còn cẩn ốc hết sức công phu.

   

  nhà xưa

   

  Những bộ trường kỷ qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân được chạm khắc hoa lá, cỏ cây cùng các loài chim thú tiêu biểu của vùng đất phương Nam rất sinh động, cuốn hút.

  Nhắc đến những điểm hội tụ nhà xưa khá nhiều là cù lao Bình Thủy (Châu Phú,  An Giang), nay còn khoảng 30 căn, được xây dựng trong khoảng những năm cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX, có quy mô và giá trị nghệ thuật khác nhau.

   

  nhà xưa

   

  Nhà xưa nhất cù lao là “Hồ phủ đường” được cất từ năm 1890, hiện nay do bà Hồ Thị Như Hoa trông coi, toàn bộ bằng gỗ, trong đó tủ thờ, cột nhà, bàn, ghế được làm bằng nhiều loại gỗ quý như: căm xe, cà chắc, gõ…

  Đây là ngôi nhà sàn gỗ, 3 gian 2 chái, mái lợp ngói âm dương, gian chính được trang trí các hoành philiễn đối, tủ thờ cẩn xà cừ lấp lánh.

   

  nhà xưa

   

  Một kiểu nhà xưa khác là nhà xây tường kiến trúc Pháp rất đẹp, hiện nay vẫn còn khá nhiều, rải rác hầu hết các địa phương. Nhà cũng có 3 gian, 2 chái, mái lợp ngói âm dương như nhà thuần Việt, khác biệt ở chỗ chịu ảnh hưởng kiến trúc Pháp nên nền lót gạch tàu hoặc gạch bông, trước nhà có thảo bạt.

  Những ngôi nhà mang kiến trúc này thường quy mô, diện tích lớn, nội thất đẹp, nhiều cổ vật được gìn giữ, tôn tạo, bao lam được chạm trổ tinh xảo với nhiều đề tài thể hiện học thức của chủ nhân ngày xưa khá cao và sâu rộng, vốn là những hộ khá giả trong vùng. Nội thất đan xen kiểu trang trí Việt-Pháp nhưng vẫn đăng đối, hài hòa.

  Nhìn từ bên ngoài, yếu tố phương Tây rất rõ nét với vách xây tường, cột hàng ba bằng xi măng, cửa vòm, nhiều căn hiện nay trở thành từ đường của dòng họ, phân công thành viên trông coi, bảo quản cẩn thận.

   

  nhà xưa

   

  Trong những dịp giỗ chạp, tết, con cháu tụ hội về, từ đường là nơi tái hiện những nếp sinh hoạt truyền thống, chứa đựng nhiều giá trị tốt đẹp về mặt tinh thần, văn hóa ứng xử. Có thể kể đến như: Lê Công Phủ (TP. Châu Đốc), Dương Công Phủ (Châu Phú, Chợ Mới), Phan Công Phủ (Phú Tân)…

  Là những công trình nghệ thuật tinh xảo, nhà xưa cô đọng yếu tố văn hóa dân gian không chỉ đóng vai trò tích cực trong đời sống người xưa trước đây mà còn có ý nghĩa trong đời sống xã hội hôm nay.

  Chia sẻ:
  Facebook chat