Tìm hiểu nét đẹp văn hóa được gửi gắm trong những bộ bàn ghế, trường kỷ xưa

  Tìm hiểu nét đẹp văn hóa được gửi gắm trong những bộ bàn ghế, trường kỷ xưa

  Tìm hiểu nét đẹp văn hóa được gửi gắm trong những bộ bàn ghế, trường kỷ xưa

  Tìm hiểu nét đẹp văn hóa được gửi gắm trong những bộ bàn ghế, trường kỷ xưa

   

  Bộ bàn ghế hay trường kỷ dường như đã trở thành một thứ đồ nội thất không thể thiếu của phòng khách mỗi gia đình từ xưa đến nay. Đa phần chúng đều được gia chủ lựa chọn rất kỹ càng và chỉnh chu. Có một điều thú vị là, mỗi một bộ ghế phòng khách xưa lại có những ý nghĩa về văn hóa và lịch sự rất riêng. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những câu chuyện thú vị này nhé!

   

   

  trường kỷ
  Trường kỷ song tiện ngũ sơn

   

  Ghế vách tàu của Trung Quốc thời xưa

   

  Nhìn qua thì trông những bộ ghế này rất đơn giản. Chúng chỉ bao gồm 4 chiếc ghế đơn được đặt song song với nhau, và ở giữa là một chiếc bàn trà nhỏ hình chữ nhật.

   

  vách tàu
  Vách tàu mai đá

   

  Về mặt chất liệu, bộ vách tàu xưa được làm từ những loại gỗ rất quý hiếm. Chúng được đầu tư trạm khắc hoa văn rất tinh xảo và tỉ mỉ. Khi thiết kế kích thước và hình dáng cho chúng, người ta tính toán rất kỹ càng để cho người dùng khi ngồi lên luôn có cảm giác thật vừa vặn và nghiêm trang nhất: lưng giữ thẳng, tay chân đặt ngay ngắn.

   

  vách khảm
  Vách tàu mai đá

   

  Khi ngồi trên bộ vách này, chủ nhà và khách ngồi song song, vị trí ngồi ngang bằng nhau. Ngụ ý của người thiết kế là thể hiện được sự khiêm tốn, trân trọng khách quý từ chính gia chủ. Hai người cùng ngồi thưởng trà, nói chuyện một cách tao nhã. Từ đó, ta có thể thấy được sự tinh tế trong văn hóa tiếp khách của người Trung Quốc.

   

  Bộ bàn ghế trường kỷ của Việt Nam

   

  Trường kỷ là một sự kết hợp rất thú vị gữa mặt thẩm mỹ và sự tiện dụng của ông bà ta hồi xưa. Chất liệu chủ yếu của chúng được làm từ các loại gỗ từ tự nhiên như gỗ gụ hay tre.. và được làm thủ công bằng tay. Đặc trưng của bộ trường kỷ là gồm có 2 chiếc ghế dài được xếp đối diện với nhau, ở giữa là một chiêc bàn dài hình chữ nhật có chỗ để đồ bên dưới.

   

  trường kỷ
  Trường kỷ trúc nho khảm ốc

   

  Về họa tiết trang trí, chúng có thể được làm từ đơn giản đến cầu kỳ phụ thuộc vào sở thích và yêu cầu của người mua. Đặc biệt những chất liệu cấu thành nên chúng lại rất phù hợp với khí hậu của đất nước ta nên độ bền rất cao. Nếu được làm bởi những loại gỗ tốt, chúng có thể tồn tại trường kỳ với thời gian.

   

  trường kỷ xưa
  Trường kỷ Huế

   

  Những bộ ghế trường kỷ rất linh hoạt về mặt công dụng. Người dùng vừa có thể ngồi thư giãn với ghế có tựa lưng thoải mái, vừa có thể nằm nghỉ. Do ghế rộng nên khi tiếp khách cũng rất linh hoạt. Khách và gia chủ ngồi đối diện với nhau, vừa chuyện trò thân thiết vừa có thể giữ được khoảng cách nhất định.

   

  trường kỷ
  Trường kỷ sen vịt

   

  Những chiếc bàn của bộ trường kỷ có ngăn phía bên dưới được dùng làm chỗ để đồ, vừa có thể làm chỗ để chân rất thoải mái.  Chúng một phần thể hiện được lối sống của những người dân Việt Nam thời xưa: vừa bình dị, thoải mái lại vừa chuộng sự tiện dụng. Tuy vậy, hiện nay những bộ trường kỷ đã ít được sử dụng do sự sính ngoại của bộ phận người tiêu dùng. Tất nhiên, trường kỷ vẫn được những người yêu mến phong tục của Việt Nam thời xưa sưu tầm và tin dùng.

   

  Cơ Sở Đồ Gỗ Xưa Đức Nguyện chuyên mua bán, sản xuất các sản phẩm bàn ghế, trường kỷ, sập gụ… lối xưa tại TP HCM, Với phương châm: “ Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cả Phải Chăng”  chúng tôi sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng trên toàn quốc. Hotline: 0943.593.475, Địa chỉ: 39H Nguyễn Ảnh Thủ, P.Hiệp Thành,Q. 12, TP HCM, Website: dogoducnguyen.com.

   

   

  Chia sẻ:
  Facebook chat