Sập Gụ - Sập Gỗ Gụ

  Sập Gụ - Sập Gỗ Gụ

  Sập Gụ - Sập Gỗ Gụ

  Sập Gụ - Sập Gỗ Gụ

   

   

  cây gõ mật
  Cây gụ mật(gõ mật)

   

  Cây gỗ gụ được biết đến với tên gọi gụ mật. Cây gỗ gụ trưởng thành đến tuổi khai thác có chiều cao trunh bình từ 20 – 30m, đường kính thân từ 0,6-8,0m, có thể đặt tới 1,2m. Gỗ gụ phân bố chủ yếu tại Việt Nam, Campuchia.

   

  Cây gỗ Gụ có lá kép lông chim một lần, lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục – mác, dài 6 – 12cm, rộng 3,5 – 6cm, chất da, nhẵn, cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy, dài 10–15 cm, phủ đầy lông nhung màu vàng hung.

  Hoa gụ có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm. Bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu.

  Quả gụ có hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt. Mùa hoa vào tháng 3 – 5, mùa quả chính vào tháng 7-9, tái sinh bằng hạt. gỗ gụ được lấy từ cây gụ qua quá trình xử lý gỗ cho ra loại gỗ phù hợp với sản xuất.

   

  Đặc Điểm của gỗ Gụ

   

  Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn, có màu sắc vàng nhạt hoặc trắng để lâu ngày thì ngả màu sang màu nâu thẫm. Đặc biệt, gỗ gụ được xếp vào một trong các loại gỗ quý tại Việt Nam.

  Gỗ gụ có mùi đắng nhưng không hăng, khi được đánh bóng bằng vecni thì gỗ sẽ có màu nâu sậm.

   

  Ưu điểm của gỗ Gụ

   

  Gỗ gụ là 1 trong những nhóm gỗ quý và được sử dụng rất nhiều trong sản xuất các sản phẩm nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ bởi những ưu điểm vượt trội dưới đây:

  + Gỗ gụ có những đường vân thẳng, màu sắc đẹp mắt.

  + Gỗ gụ có đường kính thân lớn giúp cho việc thiết kế và tạo kiểu cho các sản phẩm nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ được thực hiện một cách dễ dàng.

  + Gỗ gụ dễ đánh bóng, khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít bị cong vênh mối mọt, tuổi thọ cao

   

  Cách nhận biết gỗ gụ

   

   

  gỗ gụ mật
  Gỗ gụ mật

   

  Để nhận biết gỗ gụ với các loại gỗ khác chúng ta có thể nhận biết qua màu sắc và mùi hương của gỗ. Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn, màu vàng nhạt hơi trắng, để lâu gỗ ngả màu sang  nâu thẫm, khi dùng vecni đánh bóng thì gỗ có màu nâu sậm. Khi đưa gỗ lên mũi ngửi thì có mùi đắng nhưng không hăng

   

  Ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất

   

  Với những ưu điểm nổi bật về chất lượng, màu sắc gỗ gụ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nội thất. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ đa dạng về kiểu dáng sản phẩm, có thể kể đến như: Sập gỗ gụ, tủ, bàn ghế, trường kỷ,…. Và rất nhiều các sản phẩm nội thất khác.

   

  Sập gụ - sập gỗ gụ

   

   

   

  sập gỗ gụ
  Sập gỗ gụ

   

  Sập gụ một loại nội thất thường có trong ngôi nhà Việt thời xưa, cho đến ngày nay sập gụ vẫn đang được ưa chuộng bởi tính thông dụng và giá trị của nó.

  Sập gụ được dùng để uống trà, tiếp khách, ngồi ăn hoặc ngã mình nằm nghỉ, sập gụ trưng bày trong nhà góp phần làm cho không gian ấm cúng, sang trọng, gợi nhớ tới thời xưa cũ, giản dị như đã từng ở với ông bà, cha mẹ.

  Sập gụ chủ yếu làm từ gỗ gụ, một số loại được làm bằng các loại gỗ quý như cẩm lai,trắc…nhưng người ta vẫn quen gọi chung là sập gụ.

  Hiện nay trên thị trường được chia làm 2 loại sập chính:

   

   

   

  Sập trơn
  Sập trơn

   

  Sập trơn - loại sập được làm từ gỗ nguyên tấm được người nghệ nhân tạo những nét uốn lượn, chạm khắc giản dị. Điểm thu hút của loại sập này là những đường vân tự nhiên như một khối gỗ vững trãi chắc chắn.

   

  Xem thêm: >>>các mẫu sập trơn<<<

   

   

   

  Sập khảm
  Sập khảm

   

   

  Sập khảm - loại sập được khảm những điển tích bằng vỏ ốc, sò…lấp lánh, bộ sập thường có trong nhà quan lại, quyền quý xưa.

   

  Xem thêm: >>>các mẫu sập khảm<<<

   

  Để Biết Thêm Mẫu Mã, Chi Tiết Cũng Như Giá Thành Sản Phẩm.
  Xin liên hệ: Cơ Sở Đồ Gỗ Xưa Và Nay Đức Nguyện
  Địa Chỉ: 39H Nguyễn Ảnh Thủ, Quận 12 ( gần ngay chợ Hiệp Thành)
  Hotline: 0943.593.475
  Website: dogoducnguyen.com – truongkyloixua.com

  CHÚNG TÔI NHẬN GIA CÔNG SẢN PHẨM THEO YÊU CẦU

  HỖ TRỢ VẬN CHUYỂN TRÊN TOÀN QUỐC

  Chia sẻ:
  Facebook chat